Tại sao web cần thiết kế chữ F

Tại sao web cần thiết kế chữ F

Nguyen Thi Nhu No Comment
thiết kế

Công dụng của bố cục chữ F

Phần lớn khi ta ghé qua một trang web sẽ không đọc kỹ từng phần một nội dung của trang web đó. Không phải vì từng người sẽ có một kiểu đọc hay những nội dung cần chú ý khác nhau. Thực ra đây chính là một hành vi người dùng điển hình mà các nhà thiết kế web rất chú trọng. Trên thực tế, rất nhiều website, blog và trang giới thiệu sản phẩm đều được thiết kế theo bố cục hình chữ F.

Vậy thì tại sao lại thiết kế theo bố cục hình chữ F? Những nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại bố cục này để tìm ra câu trả lời.

Bố cục hình chữ F là lối thiết kế của các khối nội dung trên web theo đúng điểm nhìn đặc trưng của hầu hết mọi người ghé thăm các website.

Chữ F biểu thị những khu vực mà người truy cập thong thường dồn hết sự chú ý vào, cụ thể là từ phần trên cùng xuống dần phía dưới và từ trái qua phải màn hình. Đầu tiên, họ sẽ nhìn rộng phần top trang, sau đó là kéo dần phía dưới, cột bên trái và tìm kiếm các từ khóa hoặc những chủ đề hứng thú trong các đầu mục hiện ra. Khi độc giả nhìn thấy thứ mình quan tâm, họ bắt đầu đọc chúng từ từ và hình thành điểm nhìn theo cột dọc.

Kết quả cuối cùng “sơ đồ” đưa mắt của phần lớn người truy cập sẽ có hình chữ F hoặc E. Theo thống kê của Web UI Patterns 2014, website của hai hãng truyền thông lớn NYTimes và CNN đều sử dụng bố cục hình chữ F.

Tầm quan trong của bố cục chữ F

Jakob Nielson – một chuyên gia của hãng Nielsen Norman Group đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên 232 người dùng khi đọc hàng ngàn website và chỉ ra những điểm đáng lưu ý suy ra từ bố cục trang hình chữ F như sau:

– Người truy cập ít khi đọc từng chữ một (trên thực tế, họ thường chỉ đọc khoảng 20% số câu từ được thể hiện trên trang web)

– Hai khối nội dung đầu tiên là hai phần quan trọng nhất chính vì thế nên chứa những thông tin hấp dẫn nhất.

– Mỗi đoạn văn chỉ nên trình bày rõ một ý và tốt nhất là nên sử dụng gạch đầu dòng.

– Hãy bắt đầu các đoạn văn hoặc mục mới bằng những cụm từ lôi cuốn.

Bố cục chữ F khuyến khích độc giả đọc nhiều và có được những trải nghiệm tự nhiên. Đối lập lại với đó, các trang nặng về nội dung nhưng phớt lờ sơ đồ chữ F lại đang bắt người đọc theo dõi những thứ không thoải mái với trật tự góc nhìn của họ. Chính vì những ưu điểm mà bố cục chữ F mang lại nên các designer thường xuyên sử dụng loại bố cục này trong thiết kế website.