Phim Ảnh tại Việt Nam

Phim ảnh bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ cuối thập niên 1890, đến năm 1923 bộ phim đầu tiên mới ra đời với tên gọi Kim Vân Kiều do người Pháp và người Việt Nam cùng tham gia. Từ năm 1925, Việt Nam hợp tác với nước ngoài sản xuất ra nhiều bộ phim khác.

Phim Ảnh vào thời kì chiến tranh

Thời kỳ chiến tranh Việt Nam, xuất hiện những diễn viên tên tuổi như nghệ sỹ nhân dân Trà Giang, Thế Anh…các bộ phim đình đám như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Nổi gió, Em bé Hà Nội, với mục đích nhằm cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam vào thời kỳ này. Những tác phẩm điện ảnh đạt doanh thu cao và giành được giải thưởng phim Châu Á, có bộ phim Chân trời tím, Loan Mắt nhung, Người tình không chân dung…với sự tham gia đóng góp của các nghệ sỹ miền Nam như Thúy Hằng, Kiều Chinh, Lê Mộng Hoàng.

Phim ảnh sau giải phóng

Từ năm 1975 trở đi, càng có nhiều bộ phim mới ra đời, thu hút được nhiều khán giả Việt Nam, thậm chí là khán giả người nước ngoài, ngoài ra những bộ phim này còn được tham gia vào các giải thưởng liên hoan phim quốc tế, vì thế chúng luôn đạt được lượng xem đông đảo và doanh thu ngày càng tăng. Nói về điện ảnh Việt Nam, người ta thường biết đến với những bộ phim mô tả hình ảnh chân thực về chiến tranh, cuộc sống khổ cực, lưu đày của nhân dân Việt Nam, mặc dù lĩnh vực điện ảnh của nước ta vào thời kỳ này còn thua kém nhiều so với ngành điện ảnh ở nước ngoài nhưng với sự chuyên tâm, sức hút bởi ý nghĩa mà bộ phim đem lại đã khiến cho ngành điện ảnh Việt Nam tiến bộ dần.

Qua từng giai đoạn, phim ảnh Việt Nam hầu như không làm người xem thất vọng, các đạo diễn luôn có những ý tưởng khá là độc đáo để có thể cho ra được bộ phim hoàn mỹ nhất về cuộc sống của người Việt Nam, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế qua từng bộ phim. Hiện nay, sau khi học hỏi được công nghệ sản xuất phim từ các hãng phim quốc tế, cùng với dàn diễn viên năng động sáng tạo trẻ trung, phim ảnh Việt Nam lại càng được coi trọng nhiều hơn.

Quay trở lại với quá khứ, ở miền Nam hình thành một thị trường phim ảnh với nhiều hãng phim nổi tiếng và chủ yếu đều là tư nhân. Sau nhiều lần thất bại, nhưng tất cả đều được vực dậy một cách mạnh mẽ hơn, xuất hiện nhiều ý tưởng về thể loại phim. Nổi bật nhất có thể nhắc đến đó là bộ phim màu đầu tiên “Lục Vân Tiên”.

Ngày đó mọi thứ còn nhiều khó khăn, để dựng một bộ phim, đoàn làm phim đều chỉ sử dụng những công cụ xơ xài, phổ biến nhất đó là các buổi chiếu bóng lưu động: phim được chiếu ở một khu đất trống với một màn ảnh được dựng lên, máy chiếu được chạy nhờ máy phát điện nhưng sau đó vì lý do an ninh các đội chiếu bóng và bãi chiếu bóng không tập trung đông người nữa.

Khi người Mỹ chính thức tham chiến vào Chiến Tranh Việt Nam, ở miền Nam Việt Nam dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, với thị trường tự do nên các hãng phim chủ yếu sản xuất phim thương mại phục vụ khán giả với nhiều thể loại như hành động, tình cảm, tâm lý xã hội, kinh dị…

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử thì đến cuối thập niêm 1980, khi Việt Nam bước vào giai đoạn đổi mới tư tưởng hay còn gọi là thời ký mở cửa, thì đột nhiên điện ảnh Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng cực kì nghiêm trọng. Nhà nước bắt đầu xóa bỏ nguồn tài trợ cho lĩnh vực phim ảnh do tốn quá nhiều chi phí, làm ảnh hưởng đến nguồn tài chính của nhà nước trong thời kỳ bao cấp diễn ra.

Phim ảnh hiện đại

Sang tới thập niên 2000, thì làm sóng các đạo diễn Việt kiều về nước rầm rộ hơn, các bộ phim trở nên mạnh mẽ quyết liệt và mạnh dạn hơn, nhờ có bởi tiếng nói của lực lượng đông đảo này mà tư tưởng của người Việt Nam cũng ngày càng thông thoáng hơn và có chú ý nhiều hơn trong lĩnh vực phim ảnh. Ngành phim ảnh Việt Nam cũng dần được củng cố, tạo nên nền điện ảnh Việt Nam đương đại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm 2000, Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức ở Hà Nội. Điện arh Việt Nam đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng và giá trị. Đi cùng với các bộ phim hay, người xem thường chú ý tới chất lượng rạp phim, do ngày đó rạp phim còn chưa được hiện đại và mọi người vẫn chưa có thói quen đến rạp phim nên sau khi những bộ phim được chiếu ra, mắc dù hay nhưng không được nhiều người đến rạp để thưởng thức, doanh thu ngành điện ảnh vẫn chưa được khả quan.

 

Bước sang thế kỷ 21, làn sóng phim ảnh nước ngoài bắt đầu du nhập vào Việt Nam dồi dào hơn, nhất là điện ảnh Mỹ và Hàn Quốc thu hút rất nhiều lượng xem của khán giả, điều này cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến phim điện ảnh Việt Nam.

 

 

Giới trẻ ngày nay gần như nhận thức rất rõ về việc thưởng thức một bộ phim, họ hiểu khi họ bỏ thời gian và tiền bạc cho một bộ phim hay là như thế nào, điều họ cần là sự ngắn gọn, thước phim nhanh nhưng vẫn tóm gọn được ý nghĩa của đạo diễn muốn truyền đạt vì xem phim giống như một hình thức giải trí vậy. Thời gian dành cho một bộ phim là có hạn vì không phải ai bây giờ cũng dành quá nhiều thời gian cho một bộ phim dài nhiều tập, họ chỉ tập trung nhiều vào phim ngắn hay phim ít tập hơn.

 

Như mọi người có thể thấy, hiện nay xuất hiện rất nhiều những rạp phim nổi tiếng như CGV, Lotte Cinema hay BHD…chúng đều là những nơi đến thú vị của những ai đam mê phim ảnh. Không thể phủ nhận ưu điểm của các rạp phim này, ngày càng mọc lên nhiều hơn các mọi nơi, thuận tiện hơn cho người xem, tiết kiệm thời gian đi lại, mà thậm chí còn có những ưu đãi cực kì hấp dẫn. Điều này chứng tỏ một điều rằng, phim ảnh Việt Nam đang trên con đường phát triển tiến bộ hơn và đem lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế ở Việt Nam cũng như để lại nhiều ấn tượng hơn trong cái nhìn của bạn bè quốc tế về sự văn minh, sự đổi mới, hiện đại của nền điện ảnh Việt Nam.