Giới thiệu về Black Panther

nhân vật black panther

Giới thiệu về Black Panther

Nguyen Thi Nhu No Comment
Marvel

tiểu sử nhân vật BLACK PANTHER

Nguồn: Hồ sơ nhân vật Marvel
S
ưu tầm và biên tập: Nguyễn Thị Như
Đăng ngày: 17/5/2017

Bài viết trước: Apocalypse là gì
Bài viết sau: Deadpool là ai

Black Panther
Nhân vật ít người biết đến trong loạt phim bom tấn của Marvel

hình vẽ black panther

Đối với những người đam mê điện ảnh, đặc biệt là loạt phim bom tấn nói về các siêu anh hùng của Marvel thì Captain America, Incredible Hulk, hay Thor có lẽ đã là những nhân vật quá quen thuộc khi sở hữu sức mạnh, siêu năng lực đặc biệt. Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn chỉ biết đến những kẻ nổi bật này mà không hề biết đến Black Panther – một nhân vật xuất hiện tạo nên điểm nhấn thú vị trong Captain America: Civil War.

Sự ra đời của Black Panther

Black Panther được sáng tạo nên bởi huyền thoại viết truyện tranh Stan Lee và họa sĩ Jack Kirby. Xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện Fantastic Four 52 (Bộ tứ siêu đẳng) vào tháng 7 năm 1966. Black Panther là nhân vật anh hùng da đen đầu tiên trong loạt truyện tranh của Mĩ, được ra mắt nhiều năm trước những anh hùng da đen khác phải kể đến như Falcon, Luke Cage, Black Lightning và Green Lantern. Nhà văn, nhà sản xuất, đạo diễn Jon Stewart đã từng nói chưa từng có anh hùng da đen nào được sáng tạo nên trước Black Panther và không ai trong số đó có một sức mạnh thật sự. Điều này có nghĩa là Black Panther là nhân vật đầu tiên, mở đường cho xu hướng các siêu anh hùng da đen trong loạt truyện tranh sau này.

NGUỒN GỐC TÊN GỌI

Về tên nhân vật, người đồng sáng tạo – Stanley cho biết: “Cái tên báo đen được lấy cảm hứng từ người anh hùng phiêu lưu luôn có một chú báo đen thân cận giúp đỡ”. Chính câu nói này đã phản đối ý kiến trước đó cho rằng Black Panther có liên quan đến đảng phái chính trị Black Panther của thập niên 60. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhân vật sau này được đặt lại tên thành Black Leopard. Về sau, cái tên cũ Black Panther đã được hoàn lại vì cả người đọc lẫn những người sáng tạo nên Black Panther lo ngại về cái tên Black Leopard. Và hầu hết mọi người sau này đều cho rằng, cái tên Black Panther nghe hay hơn, chất hơn  rất nhiều khi đem so sánh với Black Leopard.

Theo số ra 52 và 53 của tập truyện Fantastic Four và chuỗi các nhân vật phụ được thêm vào, Black Panther đã có một hành trình từ một quốc gia tưởng tượng Wakanda luôn khép mình với thế giới bên ngoài để đi đến thành phố New York phồn hoa. Đến đây, nhiều bạn đặt câu hỏi, tại sao Black Panther lại đi suốt một chặng đường dài để đến thành phố New York và gia nhập vào biệt đội The Avengers? Tất nhiên, kịch bản  truyện được viết ra trong số 52 và 53 chính là sự bắt đầu cho nhiều năm tiếp tục xuất hiện sau đó trong loạt truyện tranh này. Cuối cùng thì Black Panther cũng có một series riêng cho mình vào năm 1977, được viết và chỉnh sửa bởi một trong những nhà sáng tạo trước đây – Jack Kirby. Tuy nhiên, về sau này, Kirby lại mong muốn tạo nên những nhân vật mới và cảm thấy không vui với việc được giao phó một series truyện tranh cho nhân vật đã từng làm trước đó, Kirby đã để lại series chỉ vỏn vẹn 12 số được xuất bản.

Black Panther – những năm đầu tiên

nhân vật black pantherNói về tập truyện tranh Black Panther số ra đầu tiên, nó là danh hiệu tôn kính được dành cho người cầm đầu của bộ lạc báo thuộc đất nước tân tiến Wakanda. Và cũng như để có thể kiểm soát, nắm được quyền điều hành đất nước thì Black Panther cũng chính là người đứng đầu của nhiều bộ lạc khác. Black Panther là biểu tượng của chính đất nước này. Đây là một danh hiệu được truyền từ đời này sang đời khác nhưng cũng phải vất vả tranh đấu mới có được.

Rất lâu trước đó, một mảnh thiên thạch chứa khoáng sản quý hiếm vibranium đã va vào Wakanda. Chính mảnh thiên thạch đó về sau đã trở thành một phần không thể thiếu của Black Panther và thần thoại Wakanda. Tuy nhiên, vị vua đầu tiên này của Wakanda đã quản lí, kiểm soát nghiêm ngặt chất khoáng sản này và sử dụng nó để duy trì đất nước. Ngàn năm sau, dưới thời của Black Panther, với công nghệ hiện đại cùng nhiều thành tựu kinh tế tiếp tục phát triển vượt bậc, bỏ xa thế giới con người và đề che giấu Wakanda khỏi sự thao túng của thế giới bên ngoài. Chất vibranium này cũng được biết đến như là chất liệu của tấm khiên chắn của Captain America sau này.